Thursday, August 15, 2013

Đầu tư tên miền đã hết thời ?

Tên miền được xem như một bất động sản, một mảnh đất có giá trị đối với các Domain đẹp (ngắn gọn, dễ nhớ,..) Ngày nay thư viện tên miền hot ngày một cạn kiệt, khiến cơ hội đầu tư có nhu cầu sử dụng thật bị thu hẹp. Bài viết tản mạn về thực trạng đăng ký tên miền ở Việt Nam.

1. Tình trạng đầu cơ nghiêm trọng Domain .Vn


Hồi tháng 3 năm nay, VnBlogger định đăng ký tên miền clickbank.vn, đang băn khoăn về vấn đề thương hiệu được đăng ký bảo vệ Trademark thì vài hôm sau Domain này đã vào trạng thái Registered! Xem thông tin Whois và các bản ghi trên VNNIC mới biết đơn vị đăng ký là công ty Micronet, đây là nơi sỡ hữu số lượng Domain khủng nhất ở Việt Nam (Xem thêm thông tin về MicroNet http://www.ctyvietnam.com/31916/cong-ty-co-phan-truyen-thong-truc-tuyen-micronet )

dau tu - kinh doanh ten mienHiện tại Micronet đang sở hữu khoảng 3000 tên miền dot VN, xét về số lượng thì tương đương với khoảng 01% tổng số tên miền dot VN đã được đăng ký, xét về giá trị thì tương đương với khoảng 20% tổng số tên miền có giá trị (là các tên miền đẹp, ngắn gọn, dễ nhớ). Hệ thống tên miền của Micronet được phân ra làm nhiều nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa, vai trò và mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số tên miền tiêu biểu trong các nhóm tiêu biểu: Tên miền thương mại, Domain theo tên thành phố, Bảo vệ thương hiệu cá nhân, tổ chức, các địa danh,...Xem chi tiết các Domain của MicroNet tại Link sau: http://micronet.vn/Content.aspx?sitepageid=481

Trong số các tên miền này thì phần lớn vẫn đang "đắp chiếu", không được đưa vào sử dụng, qua tìm hiểu Vnblogger được biết mô hình kinh doanh tên miền như sau:
  1. Cho thuê tên miền: tương tự cho thuê bất động sản, tính tiền thường niên
  2. Kinh doanh kiếm lời: Hoạt động này mang lại doanh số chủ yếu trong tổng các nguồn thu
  3. Parking Domain: Kiếm tiền từ quảng cáo CPM, PPC,..mỗi khi có Traffic, thu nhập từ đây rất khiêm tốn.
  4. Xây dựng website và khai thác tài nguyên Traffic: Có mục tiêu phát triển để tận dụng, Ví dụ: xây dựng mạng xã hội hoặc web thông tin và kiếm tiền từ quảng cáo.
  5. Cho thuê từ khóa: Làm web rồi seo các keyword chính, quan trọng sau đó cho thuê
  6. .........

2. Chiếm hữu các tên miền đẹp quốc tế


Ngoài các tên miền .Vn của quốc gia, các Domain quốc tế cũng bị đầu cơ tích trữ, nếu đăng ký chính thống còn đỡ, đằng này nhiều cá nhân sử dụng cả CC (Creadit card chùa) để Reg và hậu quả là các TM đẹp rơi vào tay dịch vụ đăng ký Domain ở nước ngoài (Xem thêm bài phân tích về tên miền giá rẻ để hiểu rõ hơn về thực trạng này)

3. Các dịch vụ đăng ký tên miền cũng tham gia 


Vòng đời của tên miền .VN

Đáng thất vọng nhất là các công ty làm dịch vụ ĐKTM cũng tham gia giành giật Domain đẹp với khách hàng. Thông thường họ có vũ khí lợi hại là kiểm tra các Domain .Vn sắp hết hạn để nhanh tay Reg trước, sau đó hét giá trên trời. Điển hình là vụ việc tên miền SEO.Edu.vn bị chuyển chủ ngay khi vừa hết hạn (Expired).
Như các bạn đã biết, theo qui định của cơ quan quản lý Domain .vn (VNNIC) thì sau khi Expired phải đợi đến 20 ngày mới được phép đăng ký mới. Ví du: Vào ngày 10/8/2013 một Domain .Vn bị hết han thì phải đến sau 24 giờ đêm ngày 30/8/2013 Domain .Vn đó mới chính thức được "thả" để cho khách hàng đăng ký mới. Nhưng trớ truê là các dịch vụ lại Reg ngay khi vừa Expired! Xem thêm vụ Inet tranh giành tên miền SEO.Edu.Vn tại đây

Kết luận: Tên miền là tài sản rất có giá trị đối với mọi ngành nghề kinh doanh, nó thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp và cũng góp phần tạo uy tín & thương hiệu số cho cá nhân, doanh nghiệp. Mỗi chúng ta cần ý thức về vai trò của Domain, kiên quyết đấu tránh chống lại đầu cơ tên miền và quan trọng nhất là phải gia hạn sớm các domain đang nắm giữ tránh tình huống rơi vào trạng thái tự do để phải tranh chấp.
Xem thêm: Xu hướng kinh doanh Tên miền

Older Post:

Newer Post: